TTO – Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết TP sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp chống dịch đồng bộ với phục hồi các hoạt động kinh tế.

thanhminhduc 2

thanhminhduc

Nhiều doanh nghiêp đạt chuẩn phòng chống dịch được phép hoạt động trên địa bàn quận 7, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại cuộc họp báo sáng 30-9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho hay TP đang chuẩn bị công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong những ngày tới.

Sẽ không còn giấy đi đường

Cụ thể, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Với mục tiêu kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong mức thấp nhất, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, TP nhấn mạnh sẽ củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là hệ thống cơ sở.

Về kinh tế, TP mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo thứ tự ưu tiên và đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

“Tuy nhiên, không phải ngay sau 30-9, TP sẽ mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động, mà phải thận trọng từng bước và có lộ trình cụ thể. Đưa sinh hoạt người dân từng bước về trạng thái bình thường mới nhưng không có nghĩa là đồng loạt ra đường” – ông Lê Hòa Bình nói.

Ông Nguyễn Sỹ Quang – phó giám đốc Công an TP.HCM – cho biết TP vẫn duy trì 12 chốt kiểm soát chính ở giáp ranh các tỉnh và 39 chốt phụ tại các quận huyện. Các chốt nội thành sẽ được gỡ bỏ, tuy nhiên Công an TP.HCM vẫn tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát đột xuất ngẫu nhiên 24/24 hoặc lập các chốt lưu động tùy vào điều kiện cụ thể.

Xe cá nhân chỉ được lưu thông trong TP

Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, TP.HCM đã phối hợp với lực lượng công an các tỉnh tổ chức kiểm soát tại các chốt, nếu việc di chuyển không được phép sẽ bị xử lý vi phạm.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình yêu cầu người dân không tự ý rời TP, khi thực sự cần thiết đi liên tỉnh phải có hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP. Riêng hoạt động của shipper sẽ theo hướng dẫn của Sở Công thương. “Người đi xe cá nhân sẽ không đi qua được các chốt liên tỉnh. TP.HCM sẵn sàng đón công nhân đã làm việc tại TP.HCM nhưng thời gian qua đã về quê. Đặc biệt, các tỉnh giáp ranh sẽ phối hợp quy trình để đưa công nhân về TP.HCM bằng phương tiện chung” – ông Bình nhấn mạnh.

Với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, TP sẽ thực hiện theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải và quy định của Bộ Y tế. Hiện nay Bộ Giao thông vận tải đã dự thảo xong kế hoạch cho phép mở lại các hoạt động vận tải, đường bay. Riêng việc đi lại liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên như công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh, tổ chức vận chuyển người lao động về TP và các trường hợp cấp thiết sẽ theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải.

Người lao động hãy ở lại TP

Theo ông Lê Hòa Bình, TP đang triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn hiện đang có mặt tại TP, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót, không trùng lắp. Ngoài ra, TP sẽ triển khai các giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện, bồi dưỡng, củng cố lực lượng lao động trở lại sản xuất, kinh doanh, không để thiếu hụt lao động. “Người dân hãy ở lại TP tham gia sản xuất. Các công trình xây dựng và nhà máy mở lại nhiều nhưng đang thiếu hụt nguồn lao động. Người lao động hãy ở lại TP làm việc, sẽ được ưu tiên chích vắc xin, được tạo điều kiện tiếp cận công việc để đảm bảo cuộc sống của chính mình” – ông Lê Hòa Bình nói.

Với hoạt động phòng chống dịch, TP sẽ huy động mọi nguồn lực để đạt độ bao phủ vắc xin toàn dân sớm nhất và triển khai vắc xin cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. TP tiếp tục thực hiện tầm soát các trường hợp có nguy cơ cao, ban hành quy trình quản lý và xử lý khi phát hiện F0 trong cộng đồng, trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Về công tác điều trị, ông Bình cho hay TP tiếp tục nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, bao gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh. TP sẽ nghiên cứu thành lập khoa COVID tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. “Trong suốt thời gian qua, gần như hệ thống y tế tham gia chữa trị bệnh nhân COVID-19. Đây là lúc phục hồi các hoạt động để chữa trị cho người dân mắc bệnh khác” – ông Bình nói.

Theo báo Tuổi trẻ Online

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube