Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Y tế kêu gọi người dân thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Khai báo y tế – Không tập trung đông), đây là thông điệp quan trọng góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận khi ăn uống tại hàng quán, 5K khó đảm bảo được triệt để. Bởi đa số chúng ta đi ăn uống thường chung nhóm bạn, gia đình có mối quan hệ gần gũi. Do đó, nguyên tắc tương đối mà chúng tôi khuyến cáo là cố gắng thực hiện 5K từ lúc ra khỏi nhà đến khi bước vào quán.

Lúc đến quán, chúng ta vẫn cứ nên đeo khẩu trang và cả trong thời gian chờ món ăn, thức uống, giữ khẩu trang càng lâu càng tốt. Bởi trong lúc chờ đợi, việc nói chuyện trong tình huống khâu trang có thể khiến chúng ta chưa ăn đã nhiễm.

Khi ăn uống xong, chúng ta tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay và giảm thời gian trò chuyện. Mục tiêu là hạn chế tụ tập, bớt nguy cơ truyền virus từ người này sang người khác.

Hiện tại, nguy cơ lây nhiễm ở thành phố vẫn còn, không khẩu trang thì nguy cơ càng lớn hơn. Do đó, chúng tôi mong muốn qua đợt dịch, chúng ta thay đổi thói quen trong ăn uống, lúc nào cũng trong tâm thế “thập diện mai phục”, đề phòng bất cứ ai xung quanh cũng có thể là F0.

Ngoài ra, khi đến bất cứ địa điểm nào, người dân nên khai báo y tế, quét mã QR code để khi có tình huống lây nhiễm, ngành y tế dễ dàng truy vết và thông báo sớm cho người có nguy cơ cao.

Tại các hàng quán, chúng tôi đã có yêu cầu trang bị phương tiện phòng, chống dịch. Người làm việc trong hàng quán đều phải tiêm đủ liều vaccine. Nhân viên phục vụ và người nấu ăn lúc nào cũng phải đeo khẩu trang. Nếu cơ sở nào trang bị được các vách ngăn thì chúng tôi khuyến khích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook

Call

Mail

Zalo

Youtube