Cùng xem các mẹo đơn giản dưới đây để dùng bếp gas một cách hiệu quả nhất nhé.

Không bật tắt bếp nhiều lần

Bạn càng bật, tắt bếp nhiều lần thì gas càng thoát ra ngoài nhiều. Không những thế, việc tắt mở bếp liên tục còn làm giảm tuổi thọ của bếp. Do đó, để quá trình nấu ăn có thể diễn ra liên tục, bạn nên sơ chế và chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu như rửa rau, thái thịt, vo gạo,…. cũng như hình dung ra thứ tự các món sẽ nấu.

Khóa bình gas sau khi đun nấu

Theo nghiên cứu, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas sau khi dùng. Điều này không chỉ giúp tránh thất thoát gas mà quan trọng hơn là còn giảm thiểu được tối đa những mối nguy cơ tiềm ẩn từ việc rò rỉ khi sử dụng bếp gas.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Những cặn bẩn đọng lại trong quá trình nấu ăn lâu ngày có thể làm bít các đường dẫn gas khiến một phần gas bị thất thoát ra ngoài và khiến ngọn lửa nhỏ dần. Vệ sinh bếp gas sau khi nấu không chỉ giúp hạn chế thất thoát gas mà còn là cách giữ cho ngọn lửa không bị vàng, không làm đen xoong nồi khi nấu. Một chiếc bếp được vệ sinh hàng ngày cũng sẽ khiến các chị em cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn mỗi khi nấu nướng.

Chọn nồi phù hợp để đun nấu

Nồi chảo phù hợp là loại có đáy mỏng vừa, làm từ các chất liệu nhôm, inox dễ hấp thụ nhiệt, giảm thời gian đốt nóng. Và cũng cần lưu ý đến kích thước nồi chảo so với vòng lửa của bếp gas. Nồi quá nhỏ sẽ khiến lửa tràn qua thành nồi, còn nồi to hơn bếp cần thời gian đun nấu lâu hơn để nhiệt có thể tỏa đều và làm chín thức ăn.

Nấu với lượng nước vừa đủ

Nếu hấp thức ăn, đặc biệt là hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho một lượng nước đủ dùng vào nồi sao cho khi hấp xong, trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát nước là được. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, lãng phí hơi gas. Càng nhiều nước, thời gian đun sôi càng lâu, từ đó càng tốn nhiều nhiên liệu hơn. Và cũng lí do đó nên hạn chế thêm nước lúc đang đun nấu, nếu không sẽ tốn thêm một khoảng thời gian nữa để chờ nước sôi trở lại.

Dùng vòng chắn gió

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại dùng để bao xung quanh vòng đánh lửa. Có thể mua dễ dàng tại các chợ và siêu thị với giá khoảng 50.000 đồng – 80.000 đồng. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20 – 30%. Tuy nhiên nếu vẫn thích dùng bếp gas nhưng không muốn dùng thêm vòng chắn gió, bạn có thể tham khảo bếp gas dương hồng ngoại. Vẫn là bếp gas dương nhưng cơ chế hoạt động khác bếp gas thông thường, với ưu điểm chính là không bị tạt lửa khi nấu.

Kiểm tra an toàn bếp định kỳ

Để chắc chắn thiết bị nhà bếp nhà bạn đang ở trong trạng thái tốt và an toàn nhất để sử dụng, nên định kỳ kiểm tra bếp theo các nhu cầu sau:

  • 6 tháng – 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa
  • 2 – 3 năm thay mới ống dẫn ga, và 5 năm thay mới van điều áp.
  • Trường hợp bếp ga xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.
  • Nên thay mới khi bếp ga đã quá cũ và hư hỏng.
  • Không dùng bình ga quá cũ, nhất là bình gas có dấu hiệu hoen gỉ.

Hy vọng những mẹo mà THÀNH MINH ĐỨC giới thiệu sẽ giúp bạn sử dụng bếp gas tiết kiệm gas hơn, không còn quá lo lắng về hóa đơn mỗi tháng nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *